Về Cù Lao Chàm giỗ tổ nghề yến

Thứ hai - 10/04/2017 19:22
Sáng 6.4.2017, tại miếu tổ nghề yến tại thôn Bãi Hương (xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm, TP.Hội An), Đội Quản lí và khai thác yến sào Hội An cùng người dân thôn Bãi Hương long trọng tổ chức giỗ tổ nghề yến.
Về Cù Lao Chàm giỗ tổ nghề yến

Từ nhiều đời nay, cứ đến ngày 10.3 âm lịch là người dân Cù Lao Chàm tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến, nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công tìm kiếm, khai phá, bảo quản và lưu truyền nghề yến mấy trăm năm qua cho đến bây giờ.

Đây cũng là dịp người dân cầu mong mưa thuận gió hòa, mong cho những chuyến ra khơi luôn đầy ắp tôm cá,  ngư dân sức khỏe dồi dào, đàn yến khỏe mạnh, không ngừng sinh sôi… Ngoài tri ân tổ nghề, còn có  lễ tế âm binh, cầu siêu cho những vong hồn ngư dân bỏ mạng trên biển do bão gió…

Chuẩn bị trang phục chỉnh tề trước khi ra Lê hội nghề
Nhãn

Từ sáng sớm, các bô lão ở các thôn trên đảo đã lo tựu tập về miến tổ nghề yến ở thôn Bãi Hương chuẩn bị cho lễ giỗ tổ nghề.

Lễ giỗ nghề không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt, giỗ nghề năm nay cũng thu hút khá nhiều người làm trong nghề yến trên toàn quốc, từ các nơi như Bình Định, Khánh Hòa, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… về dự.

Ông Đỗ Xuân Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú Lộc, với thương hiệu Yến sào Cung đình (tại quận Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh) cho biết đây là năm thứ hai ông lặn lội từ TP.Hồ Chí Minh, thành tâm về Cù Lao Chàm để dự lễ giỗ tổ nghề yến. “Yến ở Cù Lao Chàm rất có giá trị về mặt dinh dưỡng, nhưng hơi khó bán vì giá thành khá cao” - ông Hùng chia sẻ.

Ông Huỳnh Thanh Lâm - Giám đốc Công ty Yến sào Đất Quảng tại Đà Nẵng cho biết ông cũng thường ra Cù Lao Chàm vào các dịp khác trong năm và đến viếng miếu tổ nghề.


Nhiều người nuôi yến cả nước về Cù Lao Chàm viếng hương tri ân tổ nghề.

Yến sào Cù Lao Chàm nổi tiếng trên thế giới về chất lượng, dinh dưỡng… Hàng năm cho thu nhập hàng trăm tỷ đồng từ nguồn thu tổ yến. 

Dự lễ giỗ tổ nghề yến còn có các vị lãnh đạo TP.Hội An.

Nghi lễ dâng hương

 

Tác giả bài viết: MINH QUÂN - XUÂN THỌ (Báo Quảng nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chưa là thành viên, bạn cũng có thể bình luận bằng tài khoản Facebook của bạn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây