Trung Quốc đã áp đặt hạn chế tạm thời đối với việc nhập khẩu tổ yến từ Malaysia

Thứ năm - 23/03/2017 09:05
Trung Quốc đã áp đặt hạn chế tạm thời đối với việc nhập khẩu tổ yến từ Malaysia, sau khi dịch cúm gia cầm xảy ra ở phía đông bắc bang Kelantan.
Tổ yến đang bán tại cửa hàng Malaysia
Tổ yến đang bán tại cửa hàng Malaysia
Virus cúm gà H5N1 lây lan cao đã được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 6 trong một số gà. Mười tám ngôi làng ở thủ phủ bang Kota Bharu đã bị ảnh hưởng và gần 25.000 gia cầm - chủ yếu là gà, vịt và ngỗng - đã được tiêu huỷ.

Sau khi lệnh cấm của Trung Quốc, Cơ quan Dịch vụ Thú y Malaysia (DVS) đã gửi thư đến các nhà chức trách Trung Quốc để làm rõ cũng như giải thích tình hình và các biện pháp được phía Malaysia áp dụng để kiềm chế sự lây lan của virus H5N1.

Trong thư nêu rõ số gia cầm ở Kelantan chỉ chiếm 0,5% trên cả nước, nguồn cung tổ yến sạch xuất khẩu xuất khẩu không nằm tại bang Kelatan và hoàn toàn có thể theo dõi qua một hệ thống của Bộ Nông nghiệp Malaysia.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Nông nghiệp Ông Ahmad Shabery Cheek đã nói với các phóng viên vào ngày Thứ Bảy 18 tháng 3: "Thông qua đó, chúng tôi có thể xác định được nguồn gốc tổ yến, nhà chim, làng và tiểu bang nào, nếu phát hiện có những vấn đề không được phép, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trên khu vực bị ảnh hưởng mà không liên quan đến tổ yến của các khu vực khác trên toàn quốc. "

Ông Shabery nói thêm rằng bộ của ông sẽ gửi các đại diện đến Trung Quốc để giải thích thêm tình hình. 

Theo ông Shabery, Malaysia xuất khẩu khoảng 25 triệu rupi (30 triệu USD) giá trị của tổ yến sang Trung Quốc một năm.

"Giá trị của hàng xuất khẩu cao, do đó, chúng tôi không muốn nông dân và doanh nhân phải chịu thiệt hại tiếp tục", ông nói.

Ông Shabery cũng cho biết Bộ của ông cũng chuẩn bị để xem xét "một hình thức bù đắp thích hợp hơn" cho nông dân và các nhà khai thác nếu dịch xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chưa là thành viên, bạn cũng có thể bình luận bằng tài khoản Facebook của bạn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây