Tản mạn 2016: "Cuộc đời nở hoa, hay là cuộc sống bế tắc"

Thứ năm - 26/01/2017 10:57
Năm 2016, tốc độ xây dựng nhà yến mới tăng đột biến, mang thịnh vượng đến cho các đại gia cung cấp vật tư nghề yến, còn người đầu tư...
1419000663
1419000663
Những tưởng sau trận rét đậm lịch sử 50 năm mới xảy ra, từ đầu năm 2016, giết hại hơn 95% đàn chim yến ở các tỉnh phía bắc đèo Hải Vân và 20% - 80% ở các tỉnh từ Phú Yên ra tới Đà Nẵng tùy các vùng bị ảnh hưởng (Số chim chết trên 300.000 con, thiệt hại trên 160 tỷ)  các nhà đầu tư mới sẽ chùn bước, nhưng hoàn toàn ngược lại. Chủ một doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp vật tư nhà yến đã phải than, thốt lên “ Kế hoạch nhập hàng năm 2016 đã tăng hơn 40% nhưng đến tháng 10/2016 là đứt hàng, loa và Ampli thông dụng không còn nữa, phải vội đăng ký nhập thêm 2 container 40 feet về trong tháng 11, tháng 12 là hết sạch. Nay phải thêm 3 container 40 feet về trong tháng 1/2017 để phục vụ cho nhu cầu vật tư nhà yến đầu năm Đinh Dậu.” Và chủ doanh nghiệp này cũng bình luận thêm nguyên nhân “ Các nhà yến cũ đã có kết quả, các kỹ thuật ở các tỉnh ngày càng có tay nghề vửng nên các chủ đầu tư tin tưởng đầu tư, nhiều chủ nhà yến thành công một nay làm thêm hai, ba “.
Chủ doanh nghiệp này đã vui như vậy , doanh số bán ra năm 2016 tăng gấp đôi thì những doanh nghiệp cung cấp vật tư khác như Yến Trường Tùng, Đạt yến Vương, Kim Xuân Cần Thơ, Dũng Phi Yến… tha hồ một năm 2016 tràn đầy thịnh vượng. Xứng danh là các đại gia lớn cả nước, chỉ một nghề duy nhất là cung cấp vật tư nghề nuôi chim yến Việt Nam tha hồ tận hưởng lộc trời từ chim yến cho các thế hệ con cháu mai sau… và đã có vị đại gia hưởng phúc nhanh chóng  mua biệt thư sang trọng cả chục tỷ. Đại gia phát đạt thịnh vượng, chủ nhà yến đầu tư có tổ, kỹ thuật tay nghề vửng.., tất cả cùng chung hưởng lộc trời do chim yến mang đến.
Cũng nên khen đến, một Kiến Trúc Sư ở Đà Nẳng, mới đầu tư một nhà yến cách đây vài năm cũng đã trở thành ông Chủ Cả khoe trong năm 2016 đã cung cấp hơn 600 m3 ván bạch tùng và Meranti cho gần hầu hết các nhà yến ở trên cả nước và trở thành Thịnh vượng do Lộc chim yến mang đến.
Nhưng khi đã đầu tư, nhà đầu tư mở ra một cánh cửa mới, hoặc là “cuộc đời nở hoa” hay là “cuộc sống bế tắc”, mề đay lại có hai mặt Thịnh Vượng cho người này thì cũng có người khác lại nhận Cay đắng.
Tốc độ xây dựng nhà yến mới năm 2016 tăng cao ở khu vực ĐBSCL và các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân nhưng không loại trừ các chủ đầu tư ở phía Bắc đèo Hải Vân cũng xây mới rải đều từ Ninh Bình đến Thưa Thiên-Huế.
Trong năm 2016, tỉnh thành nào cũng có nhà yến xây mới và đột biến rất nóng  là ở 2 khu vực Hà Tiên Kiên Giang và Tam Quan Bình Định. Nhà nhà cùng đua nhau xây , âm thanh loa lục giác, lỗ ra-vào… đua nhau cùng hót thành dàn hợp xướng vộ vọng mời gọi chim đến ở và những chủ nhà yến này đều biết là rất khó làm sao chim yến tìm đến bay vào lổ ra-vào nhà yến của chủ đầu tư trong một dãy phố hơn 15 căn nhà yến san sát nhau , cao thấp, mở lổ đủ hướng… và cuối cùng họ cũng phải thốt lên “Ơn Giời” khi có bóng chim yến ghé qua nhà, mong về vài chục chim, thật khó, thật khổ… mong ngóng từng ngày, rồi từng tháng để rồi lại tính từng năm.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chung

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chưa là thành viên, bạn cũng có thể bình luận bằng tài khoản Facebook của bạn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây